อาชีวะเอี่ยมละออขานรับนโยบาย "ทำขายได้ ขายเป็น" ของ สอศ.สนับสนุนนักเรียนทำน้ำกระชายขาวจำหน่ายหารายได้ระหว่างเรียน

  นางยุพิน  พิมศร ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดเผยว่า  ตามที่ นายสุเทพ  แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้มอบนโยบาย “ทำได้ ขายเป็น” ให้วิทยาลัยในสังกัด สอศ.นำไปขับเคลื่อนให้นักเรียน นักศึกษาในสังกัดได้เรียนรู้วิชาชีพที่เกิดจากการปฏิบัติโดยตรงและเป็นการช่วยให้นักเรียนมีรายได้ระหว่างเรียนนั้น


วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ ซึ่งมีจุดเด่นด้านอาหารและเครื่องดื่ม  ได้นำนโยบาย "ทำได้ ขายเป็น" มาสนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาของวิทยาลัยมาปฏิบัติจริง โดยก่อนหน้านี้ได้สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษา  นำอาหารคาวหวานที่ปรุงขึ้นมาไปจำหน่ายให้กับบริษัท ห้างร้าน   สถานประกอบการในพื้นที่ใกล้เคียงวิทยาลัย  แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า 2019 (โควิด-19)  ทำให้การนำอาหารไปจำหน่ายต้องระงับเป็นการชั่วคราว

 อย่างไรก็ตามเพื่อสนองนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน นักศึกษา  ทางวิทยาลัยจึงได้สนับสนุนให้นักเรียน นักศึกษาผลิตสินค้าที่ตนเองถนัดเพื่อนำไปจำหน่ายบนตลาดออนไลน์  โดยล่าสุด นักเรียน 2 คน แผนกวิชาการโรงแรมชั้น ปวช.2 คือ น.ส.กวินทิพย์ รัตนวงษ์ และ น.ส.แพรวา  บุญโสม ได้หารือกับ น.ส.มลฤดี  ศรีรักษา ครูที่ปรึกษา  เพื่อผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรกระชายขาวน้ำผึ้งมะนาว    นับเป็นครั้งแรกที่นักเรียนคิดที่จะผลิตสินค้าขึ้นมาด้วยตนเอง  โดยมีครูทั้งจากแผนกวิชาการโรงแรมและแผนกคหกรรม คอยช่วยให้ความเห็นและปรับปรุงสูตรจนได้เครื่องดื่มสมุนไพรกระชายขาวน้ำผึ้งมะนาวรสชาติถูกปาก   น.ส.กวินทิพย์และน.ส.แพรวา ร่วมกันเปิดเผยว่า  สูตรของเครื่องดื่มสมุนไพรกระชายขาวน้ำผึ้งมะนาว ที่ผ่านการแนะนำของครูนี้ประกอบด้วย กระชายขาวสด 100 กรัม น้ำเปล่า 600 มล. น้ำผึ้ง 60 มล.  น้ำมะนาว 30 มล.  น้ำดื่ม 250 มล.  เกลือเล็กน้อย  โดยขั้นตอนการทำเริ่มด้วยการนำกระชายขาวมาล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นเหง้าที่แข็งแยกออกไป  จากนั้นก็นำไปปั่นให้ละเอียด  แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง  เสร็จแล้วตั้งไฟให้เดือด  เติมน้ำผึ้ง น้ำมะนาวให้ได้รสตามชอบ  นำเข้าตู้เย็น

 สำหรับสรรพคุณของกระชายขาวนั้น จะช่วยต้านไวรัส แก้ลมวิงเวียน แน่นหน้าอก  บำรุงหัวใจ บำรุงกระดูก ช่วยให้กระดูกไม่เปราะบาง ปรับสมดุลฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย   บำรุงสมองเพราะช่วยทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองส่วนกลางได้ดีขึ้น ลดความดันโลหิตสูง  ช่วยแก้โรคในปากและคอ แก้อาการปวดท้อง มวนในท้อง อาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการท้องร่วง ท้องเดิน   รากกระชายมีสรรพคุณช่วยแก้โรคกระเพาะ ใช้เป็นยาขับปัสสาวะแก้อาการปัสสาวะพิการ

ที่ต้องระมัดระวังคือ ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 แก้ว และไม่ควรดื่มติดต่อกันทุกวัน  เพราะกระชายขาวเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน  ดื่มมากจะทำให้เกิดอาการร้อนในได้


น.ส.มลฤดี เปิดเผยว่า  "การจำหน่ายจะเป็นระบบ พรี ออเดอร์  ออนไลน์ บรรจุขวดขนาด  250 มล. ขวดละ 35 บาท หรือ 3 ขวด 100 บาท  โดยสามารถสั่งจองได้ที่ 095-549-2466 ID Line @928pyaye  หรือจะ สแกนจาก QR Code ก็ได้   สำหรับท่านที่ต้องการจะสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย  ทางวิทยาลัยก็พร้อมที่จะจัดราคาพิเศษให้  เพราะถือเป็นการช่วยเหลือ เพิ่มช่องทางทำกินให้กับประชาชนในยามที่ การแพร่ระบาดของไวรัส โคโรน่า 2019 (โควิด-19) รุนแรง”  


ความคิดเห็น