ไทยกวาดเพิ่ม 4 ทอง เพาะกายชิงแชมป์โลก

   
    ทัพเบ่งกล้ามไทยเดินหน้ากวาดเหรียญทองเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ได้มาอีก 4 ทอง  เริ่มจาก “บ่าวไข่เจียว” เอกพล  สุขทอง รักษาแชมป์ประเภทแอธเลติกฟิสิคชาย รุ่นความสูงไม่เกิน 175 ซม.ได้อีกเป็นสมัยที่ 2 ขณะที่ 3 นักกีฬาไทย สุดปลื้ม คว้าแชมป์โลกครั้งแรก ได้แก่  “ตูน วีแกน”ประกาศิต  เครือบุตร แชมป์ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นความสูงไม่เกิน 180 ซม., “เนม” ตรีรักษ์  สระป้อมแก้ว ที่ 1 ประเภทซีเนียร์ โมเดลฟิสิค หญิง รุ่นความสูงไม่เกิน 165 ซม.และ อรอนงค์ อินทร์แก้ว ทองประเภทซีเนียร์ สปอร์ตฟิสิคหญิง รุ่นความสูงเกิน 165 ซม.รวม 2 วันได้ไปแล้ว 9 ทอง
    การแข่งขันกีฬาเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์โลก ประจำปี 2022 ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 9-11 ธันวาคม ที่เซ็นทรัล ภูเก็ต โดยเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.เป็นการแข่งขันวันที่ 2 โดยมี ดาโต๊ะพอล ชัวร์ ประธานสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสโลก (WBPF), นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย ในฐานะเลขาธิการร่วมของสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสโลก และ ดร.ภูมิวรินทร์ ชุณหะวงษ์วริศ ประธานสหพันธ์กีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมชมการแข่งขัน
     วันที่ 2 ชิง 16 ทอง โดย มีนักกีฬาไทยลงแข่งทั้งหมด 27 คน 

     ประเภทซีเนียร์ โมเดลฟิสิค หญิง รุ่นความสูงไม่เกิน 165 ซม. “เนม” ตรีรักษ์  สระป้อมแก้ว ได้แชมป์โลกครั้งแรก ที่ 2 ซาเนตต์ พาร์แซค (ฮังการี) ที่ 3 ชอยซูเรน อามาร์ไตแวน (มองโกเลีย)
    “เนม” ตรีรักษ์  สระป้อมแก้ว เปิดใจว่า ดีใจมากที่ได้แชมป์โลกเป็นครั้งแรก หลังจากนี้ในปีหน้าจะพยายามรักษาแชมป์โลกไว้ให้ได้ ส่วนแชมป์เอเชีย เป็นอีกหนึ่งแชมป์ที่ไม่เคยทำได้ อย่างดีที่สุด ได้รองแชมป์เอเชีย ปี 2019 แต่ปีหน้ายังไม่แน่ใจว่าจะไปแข่งชิงแชมป์เอเชีย หรือไม่ โดยปีนี้ที่มัลดิฟท์มีชื่อไปแข่งขัน แต่ถอนตัวเนื่องจากคุณแม่เสียชีวิต
        ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นความสูงไม่เกิน 180 ซม. “ตูน วีแกน” ประกาศิต  เครือบุตร ได้แชมป์โลกเป็นครั้งแรก ที่ 2 กันบัต อานีร์ (มองโกเลีย) ที่ 3 ชินู ชอฟวา (อินเดีย)ส่วน บุลากร  ดีกระโทก ตกรอบคัดเลือก
    “ตูน วีแกน” ประกาศิต  เครือบุตร เปิดใจว่า ดีใจมากครับที่สามารถคว้าแชมป์โลกมาครองเป็นครั้งแรก ในปีหน้า ผมตั้งใจจะทำผลงานให้ดีที่สุด และอยากจะเป็นตัวแทนทีมชาติไทยในปีหน้า
    ประเภทซีเนียร์ สปอร์ตฟิสิคหญิง รุ่นความสูงเกิน 165 ซม.อรอนงค์ อินทร์แก้ว ได้แชมป์ครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้เคยได้ 2 เหรียญทองชิงแชมป์เอเชีย ปี 2018 และ พันจ่าอากาศตรีหญิงอาจารี แท่นทรัพย์ ได้ที่ 3 ที่ 2 ฮา ทานห์ หง็อก (เวียดนาม)
   ประเภทแอธเลติกฟิสิคชาย รุ่นความสูงไม่เกิน 175 ซม. “บ่าวไข่เจียว” เอกพล  สุขทอง ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ที่เวียดนาม ได้แชมป์โลกสมัย 2 ที่ 2 คิม โฮ จาง (เกาหลีใต้) ที่ 3 ฮุสเซน ฮิมยาน (มัลดิฟท์) ส่วน ธนกฤต บุญศรี ตกรอบคัดเลือก
   มิกซ์แพร์ เรือโทดำรงค์ศักดิ์ สร้อยศรี - พันจ่าอากาศตรีหญิงอาจารี แท่นทรัพย์ ได้เงิน ส่วนวันชัย กาญจนพิมาย - ศิริพร ศรช่วย ตกรอบคัดเลือก ขณะที่ หม่า ซินยี่ - ชอย ไค หยุน (ฮ่องกง) ได้แชมป์ ที่ 3 บูดา อานัก อันชา และฟิลโลมีนา เด็กซ์ซิน อานัก สตาร์ (มาเลเซีย)
   ประเภทซีเนียร์ โมเดลฟิสิคหญิง รุ่นความสูงไม่เกิน 155 ซม. “จูน” กีรติญา จันทรัตน์  แชมป์เอเชีย ปี 2019 ได้ที่ 2 ที่ 1 นาซานบายาร์ ดัชโบลเซ็ตเซ็ก (มองโกเลีย) ที่ 3 เบอร์นาเด็ต บริจิตรา สเตฟาน (ฮังการี) 
     ประเภทซีเนียร์ เพาะกายชาย รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 85 กก.  “อาร์ม” อภิชัย วันดี แชมป์โลก 3 สมัย และเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ ที่เวียดนาม ได้ที่ 2 โดยมี ราวินเดอร์ คูมาร์ มาลิค (อินเดีย) ได้แชมป์ ที่ 3 บาครีฟ ฟาร์คฮอด (อุซเบกิสถาน)
   ประเภทสปอร์ตฟิสิคขาย รุ่นความสูงไม่เกิน 175 ซม. ธนพิพัฒน์  จันทนเสวี ได้ที่ 2 ส่วน เทพพร  พวงทับทิม ได้ที่ 4 ที่ 1 เทลเก ฮัสแฮน ดิตรุกชา เปริส (ศรีลังกา) ที่ 3 จาง แทค ซู (เกาหลีใต้) ส่วน สหรัฐ เคลือบมาศ ตกรอบคัดเลือก
   ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นความสูงไม่เกิน 170 ซม. สุรพันธ์  ไหมสีทอง ได้ที่ 2 ที่ 1 อาซนีน ราชฮัด (มัลดิฟท์) ที่ 3 ซาเย็ด ฮาชฮิม โมซาวี (อาฟกานิสถาน) ส่วน กิตติ ผลาผล และ ณัฐนันท์ พรหมภูวงศ์  ตกรอบคัดเลือก
  ประเภทแอธเลติกฟิสิคชาย  รุ่นความสูงไม่เกิน 160 ซม. ชัยพิพัฒน์  ลิ่วตระกูล ได้เงิน ส่วน พงษ์ศิริ พรหมจรรย์ ได้ที่ 4 ที่ 1 มัลเวิร์น อับดุลลา (มาเลเซีย) ที่ 3 ฟาฮูฮุลลา โมฮัมหมัด (มัลดิฟท์)
    ประเภทแอธเลติกฟิสิคชาย  รุ่นความสูงไม่เกิน 167 ซม.จักรวัฒน์  อินทะรังษี ได้ที่ 2 ที่ 1 โมฮัด ซยารุล อัซมาน มาเฮน อับดุลลาห์ (มาเลเซีย) ที่ 3 อับดุลลาห์ อาแซน (มัลดิฟท์) ส่วน ฉัตรดนัย  เศรษฐศิริกุล  ตกรอบคัดเลือก
   ประเภทซีเนียร์ สปอร์ตฟิสิคหญิง รุ่นความสูงไม่เกิน 165 ซม.สิมรา ชุ่มชื่น ได้ที่ 3  ที่ 1 หวัง กา ยุก (ฮ่องกง) ที่ 2 เอนตูชิน อังซายา (มองโกเลีย) 
      ประเภทซีเนียร์ เพาะกายชาย รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 80 กก. ผไทวัฒน์ เอลกวัฒน์ ได้ที่ 4 
    ประเภทซีเนียร์ โมเดลฟิสิคหญิง รุ่นความสูงไม่เกิน 160 ซม.  ศิริพร ศรช่วย ได้ที่ 5 
     ประเภทซีเนียร์ เพาะกายชาย รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 75 กก.พรเทพ  สุขเกษม และ อุษมาร์  ลอตันหยง ตกรอบคัดเลือก
    ประเภทสปอร์ตฟิสิคขาย รุ่นความสูงเกิน 180 ซม. ชวินธร  เทพวงษ์ ตกรอบคัดเลือก
   สรุป ในวันที่ 2 ไทย ได้ 4 ทอง 7 เงิน 2 ทองแดง รวม 3 วัน เก็บไปแล้ว 9 ทอง 12 เงิน 5 ทองแดง


   

ความคิดเห็น