“เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม” ชวนเที่ยวงาน “สุขสยาม มหัศจรรย์ ตรุษจีน มั่งมีสุข” ครั้งแรกกับการอัญเชิญเจ้าแม่ทับทิมตุ๊ยบ่วยเต๊งเหนี่ยง พร้อมชิมรสอาหารไหหลำเลิศรส
เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ผนึกกำลัง สมาคมใหหนำแห่งประเทศไทย สมาคมการค้าไทยไหหลำ,  ธนาคารกสิกรไทย จำกัด มหาชน,  บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด (จับใจ เครื่องดื่มจับเลี้ยงสมุนไพร)  ฉลองเทศกาลตรุษจีน ปี 2566 จัดงาน สุขสยาม มหัศจรรย์ ตรุษจีน มั่งมีสุข ระหว่างวันที่ 17-29 มกราคม 2566  ภายใต้คอนเซปต์ ยุทธภพความสุข จ่าย ไหว้ เที่ยว ครบสุข ทั้งครอบครัว ชวนสัมผัส มนต์เสน่ห์วัฒนธรรมจากมณฑลไหหลำมณฑลทางใต้สุดของประเทศจีน  


โดยเมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ได้อัญเชิญเจ้าแม่ทับทิม ตุ๊ยบ่วยเต๊งเหนี่ยง จากศาลเจ้าแม่ทับทิม จังหวัดอุทัยธานี  ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าแม่ศักดิ์สิทธิ์ ประทานพร เรื่อง ธุรกิจการค้า มั่งคั่ง ร่ำรวย ความรัก  อัญเชิญมาทางเรือ ผ่านโค้งน้ำท้องมังกรมงคล ทำพิธีตามประเพณีจีนไหหลำโบราณ เพื่อมาประดิษฐาน ณ ประตูสุขสุวรรณศาลา (ประตูทอง)


 ชั้น G เมืองสุขสยาม นอกจากนี้ภายในงานขอเชิญลิ้มรสกับอาหารไหหลำดั้งเดิมและอาหารไหหลำประยุกต์  เมนูหารับประทานยาก พร้อมแสดงเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมยบริเวณกลางบ่อน้ำภาคใต้ การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย – จีน สุดอลังการ โดยกระทรวงวัฒนธรรม และการแสดงงิ้วหุ่นกระบอกไหหลำหนึ่งเดียวในประเทศไทย


คุณลักขณา นะวิโรจน์ ประธานโครงการสุขสยาม กล่าวว่า “สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าความสำคัญของเทศกาลตรุษจีน เทศกาลปีใหม่ของชาวจีน และคนไทยเชื้อสายจีน ดังจะเห็นได้จากความเป็นอัตลักษณ์ของชาวจีนไหหลำ มณฑลไหหลำ มณฑลทางใต้สุดของประเทศจีน ที่อยู่คู่ประเทศไทยมาอย่างยาวนาน  อาทิ วัฒนธรรมด้านอาหาร, ศิลปะการแสดง, ความกตัญญูต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การไหว้เทพเจ้า ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ควรแก่การอนุรักษ์ส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีของชาวไหหลำ ให้ดำรงอยู่และสืบทอดสู่อนุชนคนรุ่นหลัง อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้สภาวะเศรษฐกิจในชุมชนมีการหมุนเวียนที่ดีขึ้น เสริมสร้างความสามัคคีและความร่วมมือ ร่วมใจของประชาคมในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังเป็นการมอบความสุข สู่ประชาชนคนจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนไหหลำ ในเทศกาลอันเป็นมงคลนี้”คุณมานะผล ภู่สมบุญ  นายกสมาคมใหหนำแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ในปีนี้ สมาคมใหหนำฯ ได้นำวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของชาวจีนไหหลำ มณฑลที่อยู่ทางตอนใต้สุดของประเทศจีน มาให้ทุกท่านได้รู้จัก และสัมผัสอย่างใกล้ชิดตลอด 13 วันนี้


 เริ่มตั้งแต่การอัญเชิญองค์เจ้าแม่ทับทิม ตุ๊ยบ่วยเต๊งเหนี่ยง จากศาลเจ้าแม่ทับทิม จ.อุทัยธานี มาประดิษฐาน ณ เมืองสุขสยาม ซึ่งเป็นครั้งแรก ที่สมาคมฯ ได้จัดขบวนแห่องค์เจ้าแม่ทับทิมทางชลมารค ผ่านโค้งน้ำมังกรอย่างสมพระเกียรติ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปรวมถึงนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสมาสักการะกราบไหว้ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมความเฮง ความร่ำรวยในวาระตรุษจีน พร้อมด้วยการแสดงศิลปะวัฒนธรรมไหหลำ อาทิ เสือและสิงโตไหหลำ ที่ท่านได้รับชมในขบวนแห่วันนี้ รวมถึงการแสดงงิ้วหุ่นกระบอกไหหลำ แห่งเดียวในประเทศไทยที่หาชมได้ยาก 


โดยทุกท่านจะได้รับชม ในงานกิจกรรมของเมืองสุขสยาม นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมพิเศษ ที่จัดขึ้นช่วงห้าโมงเย็นของทุกวัน โดยเราได้นำ ฮู้ ซึ่งเป็นเครื่องราง ที่ช่วยขจัดปัดเป่าเภทภัยต่างๆ  ผ่านการทำพิธีโดยทิพยญาณขององค์เจ้าแม่ทับทิม มาแจกให้ทุกท่าน โดยทุกท่านสามารถทำบุญสักการระองค์เจ้าแม่ทับทิม เสริมสิริมงคล ผ่านการถวายส้มมงคล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีของชาวจีน ซึ่งศาลเจ้าแม่ทับทิม จ.อุทัยธานี ตั้งใจนำเงินรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายเครื่องสักการะ บริจาคให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อสนับสนุนจัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ 

ผมเชื่อว่า ตลอด 13 วันนี้ ทุกท่านจะได้สัมผัสถึงความมหัศจรรย์ของตรุษจีนในสไตล์ไหหลำ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่ทางสุขสยาม สมาคมใหหนำฯ สมาคมการค้าไทยไหหลำ ตั้งใจจัดเตรียมไว้ให้ทุกท่านได้อิ่มท้อง อิ่มใจ แบบครบสุขทั้งครอบครัว”

คุณอัชฌาธินันท์ ธรรมสามิสร นายกสมาคมการค้าไทยไหหลำ กล่าวว่า “ในงานครั้งนี้ สมาคมการค้าไทยไหหลำ ได้นำ ความพิเศษของอาหารจีนสไตล์ไหหลำ ที่หลายท่านอาจจะรู้จักคุ้นเคยเพียง “ข้าวมันไก่ไหหลำ” เท่านั้น แต่ตลอด 13 วันนี้ ท่านจะได้พบกับเมนูเด็ดส่งตรงจากเกาะไหหลำ ที่หารับประทานได้ยาก มาให้ทุกท่านได้ลิ้มลองกัน 

ไม่ว่าจะเป็น ไก่เด่งตัวที่ส่งตรงจากเกาะไหหลำ ประเทศจีน และมีกรรมวิธีการต้มไก่ที่ไม่เหมือนไก่ตอนทั่วไป ได้รสชาติที่เลื่องลือชื่อ จนคนทั่วโลกถ้าคิดถึงข้าวมันไก่ ต้องนึกถึงข้าวมันไก่ไหหลำ ,ขนมจีนไหหลำแบบโบราณ หรือที่เรียกว่า ยำขนมจีนไหหลำ ที่ปกติหาทานได้เฉพาะที่เกาะไหหลำเท่านั้น เรานำเชฟชาวไหหลำ มาทำให้ท่านได้ลิ้มลองกันที่งานนี้ ,สุกี้ไหหลำ ที่มีเครื่องสุกี้และน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรไหหลำโดยเฉพาะ นอกจากนี้ ยังมีเมนู แพะตุ๋นไหหลำ หมูอบไหหลำ จับฉ่ายไหหลำ สตูไหหลำ และ เมนูของหวานอย่างบั๊วะเกี่ยไหหลำ ที่ทานแล้วสดชื่นจับใจ ขนมมงคลอย่างขนมบั่วะ จินเด ขนมยิ้มแย้ม ที่ขาดไม่ได้ในพิธีการเซ่นไหว้เทพเจ้าในเทศกาลต่างๆ 

หากท่านใดที่เข้าไปสักการะองค์เจ้าแม่ทับทิม และมีความสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจการค้าของชาวไหหลำ ข้อมูลเขตเศรษฐกิจการค้าพิเศษมณฑลไหหลำ สามารถติดต่อสอบถามได้ ที่จุดบริการข้อมูลของสมาคมการค้าไทยไหหลำ บริเวณหน้าสุขสุวรรณศาลา ที่ประทับองค์เจ้าแม่ทับทิมนะครับ”


โดยภายในงาน สุขสยาม มหัศจรรย์ ตรุษจีน มั่งมีสุข พบกับจับใจ เครื่องดื่มจับเลี้ยงต้มจากสมุนไพรแท้ 10 ชนิด พิเศษเฉพาะในงานซื้อจับใจ 3 ขวด ขนาด 350ml ลุ้นรับฟรีอีก 1 ขวด และร้านค้าภายในงานร่วมอิ่มอร่อย-รักษ์โลก ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจาก Bio เพื่อร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมรวมถึงการนำถุงพลาสติก PE ผสมเม็ดผลาสติกรีไซเคิล 30% อีกด้วย อีกทั้งรายได้ส่วนหนึ่งยังได้ร่วมอิ่มบุญ อิ่มใจทำบุญส่งต่อโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยสมาคมไหหนำแห่งประเทศไทย และสมาคมการค้าไทยไหหนำ” 

นอกจากกิจกรรมต่างๆ แล้ว เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ยังได้มอบโปรโมชั่น “สุขสยาม มหัศจรรย์ มั่งมีสุข 2566” เมื่อซื้อสินค้าครบ 500 บาท หรือ พิเศษสำหรับลูกค้าที่แสดง ONESIAM SuperApp ครบ 400 บาท  เพียงชำระผ่านบัตรเครดิต เดบิต K Plus ของธนาคารกสิกรไทย รับฟรี 1 สิทธิ์เสี่ยงเซียมซีรับคำทำนาย พร้อมของสมนาคุณ 1 ชิ้น และพิเศษสุดสำหรับลูกค้าจับใจ เพียงซื้อเครื่องดื่มจับเลี้ยงสมุนไพร จับใจ 3 ขวดที่บูธจับใจอีกด้วย ก็สามารถร่วมรับสิทธิ์เสี่ยงเซียมซีได้ภายในงาน จึงขอเชิญทุกท่านมาเที่ยวชมงานสุขสยาม มหัศจรรย์ ตรุษจีน มั่งมีสุข ระหว่างวันที่ 17-29 มกราคม 2566 พร้อมอิ่มบุญอิ่มใจกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทาง “เมืองสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม” มอบให้เพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้

ความคิดเห็น